Rượu dâu tằm có ngon và bổ dưỡng như thế nào? Ngày càng nhiều người học cách ngâm rượu dâu tằm vì có công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại rượu này và học cách ngâm rượu đúng chuẩn nhất nhé!
Rượu dâu tằm Đà Lạt có tác dụng gì?
Dâu tằm thuộc vào loại trái cây lành tính, có nhiều lợi cho sức khỏe. Trong quả dăm tằm có chứa nhiều các loại vitamin giúp bổ sung nước và khoáng chất; Hỗ trợ chức năng tiêu hóa; Giúp giảm cân và hỗ trợ làm đẹp da,…
Thành phần dưỡng chất có trong quả dâu tằm
Trong quả dâu tằm tươi có chứa 88% là nước; 9,4% carb; thành phần chất xơ chiếm 1,7%; protein 1,4% và 0,4% chất béo. Khi quả dâu tằm khô sẽ chứa 70% carb; 14% chất xơ; protein 12% và 3% chất béo. Ngoài ra, loại quả tươi ngon này còn có chứa nhiều carotene tiền vitamin A, vitamin B1, C,E, K1 và acid folic, kali, sắt…
Đặc biệt, người ta còn tìm thấy trong quả dâu tằm cũng có chứa khá nhiều các thành phần polyphenol, alkaloid, isoquercetin, flavonoid, quercetin,… Chúng đều là các chất chống oxy hóa có lợi, rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh dùng để ăn, người ta còn ngâm quả dâu tằm làm siro để pha chế thức uống giải nhiệt vào ngày nóng, hoặc ngâm rượu để uống. Rượu dâu tằm tốt nhưng có nhiều công dụng không?
Tác dụng tiêu biểu tốt cho cơ thể con người của rượu dâu tằm
Đây là một số công dụng tốt cho sức khỏe của dâu tằm bạn tham khảo nhé!
- Có tác dụng lợi xương khớp, thông huyết khí, bổ can thận, ngũ tạng, và dưỡng huyết, trù phong, tiêu khát.
- Hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm, giúp tóc có thể đen trở lại.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón và tăng kháng thể, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp.
- Hỗ trợ phòng ngừa, điều trị và làm giảm các triệu chứng mất ngủ, thiếu máu, chứng nhức đầu kinh niên, bị ù tai ở người lớn.
- Ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thường ngày và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, phòng ngừa ung thư.
- Rượu dâu tằm rất được chị em phụ nữ yêu thích trong việc làm đẹp, giúp da thêm hồng hào, ngăn ngừa lão hóa, kinh nguyệt đều và giúp máu huyết lưu thông. Phụ nữ uống rượu dâu tằm còn giúp làm đen tóc, đẹp da và kinh nguyệt đều, giúp cho nội tiết tố được cải thiện và giúp tăng khả năng sinh lý.
Ngoài ra, với nam giới còn có thể sử dụng rượu dâu tằm hỗ trợ tăng khả năng sinh lý và bổ dương. Nhìn chung, tác dụng của rượu dâu tằm sẽ được phát huy nhiều hiệu quả đối với những đối tượng sau đây:
- Người bị máu xấu, bị tóc bạc sớm, phụ nữ và người cần bồi bổ khí huyết.
- Người biếng ăn, cơ thể gầy gò, ốm yếu.
- Người thường làm việc quá sức, đau lưng và hay bị nhức mỏi vào ban đêm.
- Nam giới liệt dương.
- Người cần bồi bổ để phục hồi sức khỏe.
- Người bị nóng cơ thể cần thanh nhiệt làm mát
- Người thường bị nám da, sắc mặt kém.
Rượu dâu tằm không khó hoặc phải có bí kíp để ngâm thành rượu ngon. Bạn có thể hoàn toàn có thể tự ngâm tại nhà. Nếu bạn đang cần làm rượu dâu tằm hãy tham khảo hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tằm dưới đây của nhé!
Cách ngâm rượu dâu tằm đúng chuẩn
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ trước khi làm để có thể không bị mất thời gian nhé!
Nguyên liệu
- Đường vàng: 0,5kg
- 01kg dâu tằm tươi.
- 01 lít rượu trắng ngon.
- Lọ thủy tinh to (lớn nhỏ tùy nhu cầu mỗi người).
Cách ngâm rượu dâu tằm
Khi mua dâu tằm về bạn nên chọn loại bỏ các quả bị dập và rửa nhẹ nhàng với nước, rửa mạnh sẽ làm quả chín bị dập, dễ hỏng khi ngâm.
- Rửa dâu tằm chín khoảng 2, 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Dâu tằm dễ nát và tay bạn sẽ dễ bị ám màu, bạn nên mang găng tay để đảm bảo đảm vệ sinh, vì chúng rất khó rửa.
- Đun sôi nước và một nhúm muối và khuấy đều cho tan. Nước sau khi đun bạn nên để cho nguội bớt, sau đó cho dâu tằm vào chần khoảng 2 – 3 phút, vớt dâu ra và để ráo nước. Thao tác này cực kì quan trọng vì chần như vậy sẽ khiến quả dâu không bị màng khi ngâm.
- Sau khi dâu đã ráo nước bạn xếp vào lọ thủy tinh, tuần tự một lớp dâu sau đó là một lớp đường. Làm xen kẽ cho đến khi hết nguyên liệu thì đổ rượu trắng vào cho đầy bình.
- Đậy kín nắp bình, ủ trong khoảng một tháng thì dâu sẽ tự ra nước. Cứ khoảng 2 tuần bạn kiểm tra và dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên mặt xuống để dâu được ngấm đều (hoặc dùng que, đũa tre để đè cứng cho dâu không tự nổi lên).
- Sau khi ủ, ngâm được một tháng là bạn đã thành công việc ngâm rượu dâu. Khi thưởng thức, bạn lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã.
Lưu ý để sử dụng rượu dâu tằm tốt và hiệu quả nhất
Rượu dâu tằm là thức uống rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không vì vậy mà ai cũng đều uống được. Khi ngâm dâu tằm làm rượu bạn nên tìm hiểu kỹ những điều sau đây:
- Người thường bị dị ứng, có chức năng gan kém không nên uống như người bình thường.
- Người thường bị nóng trong, hay bị váng đầu, họng khô hoặc là gò má đỏ, sốt về chiều và lòng bàn chân tay nóng bạn cũng nên hạn chế sử dụng.
- Rượu có vị ngọt, dễ uống nên nhiều người thường gặp tình trạng uống và mất kiểm soát, nghĩ rằng không thể say nên sẽ bị rất say, đôi khi dẫn đến bị ngộ độc rượu nói chung.
- Tốt nhất là uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 ly/chén nhỏ trong bữa ăn (có thể pha chế để dùng kèm với đá lạnh) và không nên uống quá 100ml, sẽ làm phản tác dụng.
- Trong rượu dâu tằm vẫn có chứa chất tanin, vì vậy mà bạn không nên tích trữ dâu tằm trong các dụng cụ chứa kim loại như đồng, sắt hoặc nhôm… Khi nấu nước dâu tằm bạn nên sử dụng nồi tráng men, nồi thủy tinh hoặc là dùng nồi đất. Tốt nhất, nên dùng lọ, bình thủy tinh để chứa các sản phẩm từ dâu tằm để an toàn.
Rượu dâu tằm sẽ không khó nếu bạn làm theo cách ngâm rượu dâu tằm đúng chuẩn ở trên. Quý khách hàng và bạn đọc cũng đừng quên khâu chọn dâu tằm chín. Vì rất dễ dập nát, hỏng, có mùi vì vậy mà bạn nên chọn mua dâu ở nơi uy tín và có cơ sở kinh doanh rõ ràng.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của rượu dâu tằm để bạn và gia đình có thêm món thức uống bồi bổ sức khỏe.